BERGEN Thành Phố Mưa Phùn
        Tôi đến BERGEN vào một chiều nắng đẹp , thật trái với tượng trong tôi một thành phố mưa buồn giá lạnh vì trời bây giờ đã bắt đầu vào thu.
       Cô em gái cho biết cả tháng nay mới thấy ánh mặt trời có lẽ nhờ tôi mang đến cái nắng từ Việt Nam , từ Sài Gòn . Một thành phố được bao bọc bằng bảy ngọn núi , là thành phố lớn sau OSLO thủ đô của NAUY , một đất nước nổi tiếng đẹp thiên nhiên và thơ mộng nhất Châu Âu.
    Sỡ dĩ tôi ví là một thành phố mưa phùn vì tôi sinh quán tại Sài Gòn chỉ biết  trong sách vở là những cơn mưa nhỏ dai dẳng ,lất phất buồn và lạnh thấu xương . Ở đây rất hiếm thấy ánh nắng mặt trời kể từ bắt đầu vào mùa thu cho đến sang xuân .
 
 
 DSCN0081.jpg picture by xuan_hoa1
 
 
     Thành phố còn giữ nguyên bên ngoài nét đẹp cổ kính mái nhọn ngói đỏ từ những hàng quán đến khu mua sắm mặc dù bên trong vẫn hiện đại và văn minh như các nước tân tiến khác trên thế giới .
       Tôi đến BAMBUS một nhà hàng Việt Nam nằm ngay trung tâm thành phố , tuy nhỏ nhưng cách thiết kế và bài trí hoàn toàn Việt Nam . Từ những vật dụng bàn ghế tranh ảnh đều bằng tre nứa , những bức họa trên tường là những hình ảnh sinh hoạt dân  dã của miền quê .Hai cây đàn dân tộc được treo trên tường điểm tô cho nét đẹp văn hóa Á Đông . Về ẩm thục thì đặc trưng Việt Nam như canh chua ,cá kho tộ , chả giò , bánh xèo v...v.. Đặc biệt cô tiếp viên duyên dáng trong chiếc áo tứ thân mời chào khách và các thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn trên trong tiếng nhạc dìu dặt của những bài hòa tấu dân tộc với đàn bầu và sáo trúc làm gợi lòng ta nhớ về một quê hương Việt Nam xa vời vợi .
  
      Ở giữa trung tâm thành phố có hồ Liillelungvannet thiên nhiên được sửa sang đôi chút gần giống với Hồ Than Thở của Đà Lạt nhưng đẹp hơn nhờ cảnh sắc Châu Âu . Chung quanh hồ những hàng cây lá chỉ bắt đầu nhuốm vàng nhưng trong lòng tôi đã rơi rụng vì những luyến nhớ bâng khuâng về một chân trời xa thẳm .
 
DSCN0707.jpg picture by xuan_hoa1
 
      Tôi hay đi dạo quanh hồ khi sáng khi chiều vì trời ở đây chợt mưa chợt dứt , người dân lúc nào cũng sẳn sàng mang theo cây dù bên mình cho nên chiếc dù chính là hình ảnh biểu tượng của BERGEN .
 
 
DSCN0228-2.jpg picture by xuan_hoa1
 
 
Thành phố được bao quanh bằng bảy ngọn núi mà đỉnh Floyen là một trong  những đỉnh núi mà tôi  được viếng thăm .Đứng ở đây có thể nhìn toàn thành phố và trước sự vĩ đại của đất trời mới thấy con người thật nhỏ bé , mọi khổ đau của cuộc đời như sợ hãi trước sự hùng vĩ của thiên nhiên mà tan biến theo những áng phù vân chỉ còn lại trong lòng ta một tình yêu  thương chan chứa  ,trải thảm cho trái tim đã mệt nhoài vì những tháng năm chia cách .
 
 
DSCN0096-2..jpg picture by xuan_hoa1
 
Cá là một trong những nguồn tài nguyên của đất nướcNAUY nói chung và là của thành phố BERGEN nói riêng . Bên cạnh chợ cá là dãy nhà BRYGEN được xây dựng với nhiều màu sắc từ các thế kỷ trước và đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản của thế giới, ,cho nên đây chính là hình ảnh tiêu biểu cho thành phố BERGEN .
 
DSCN0087.jpg picture by xuan_hoa1
 
          Nếu đã yêu những cảnh đẹp thiên nhiên thì không thể không viếng thăm ROSENDAL , được tạm dịch là Thung Lũng Hoa Hồng . Bởi vì thung lũng nầy được bao quanh bằng những cánh núi . Ở trên cao nhìn xuống sẽ thấy như những cánh hoa hồng , một loài hoa tượng trưng cho tình yêu , vì vậy cảnh ở đây thật đẹp và nên thơ .
 
DSCN0370-1.jpg picture by xuan_hoa1
 
Rất tiếc ngày tôi đến thung lũng nầy là một ngày mưa phùn và vì qua bàn tay của một phó nhòm bất đắc dĩ lần đầu tiên chụp ảnh cho nên những hình ảnh tôi ghi lại không sắc nét , không lột tả được hết vẽ đẹp thiên nhiên của nơi nầy .
 
DSCN0436.jpg picture by xuan_hoa1
 
       Trên đường trở ngược về OSLO nơi vua và hoàng triều  sinh sống tôi đến thác Laatefos , người Việt ở đây gọi là thác Sinh Đôi vì có hai dòng chảy song song thật tuyệt vời .
 
DSCN0431-2.jpg picture by xuan_hoa1
 
DSCN0571.jpg picture by xuan_hoa1
 
    Tôi ở lại OSLO  đi tàu du lịch sang Đức ba ngày sau đó trở về lại BERGEN , thành phố mà tôi yêu vì những cảnh trí thật đẹp nơi đây  . Tôi gởi lại bên  bờ hồ Liillelungvannet đầy kỷ niệm ,những chiều mưa rơi lất phất lạnh ngoài trời nhưng ấm áp tình yêu bởi nấu nung niềm nhớ, bởi  những cánh gió phương xa chuyên chở đến tôi biết bao lời yêu thương chân thành . Hãy giữ dùm tôi dù sông có cạn đá có mòn . 
 
DSCN0718-1.jpg picture by xuan_hoa1
 
                               Hồ thu xanh biếc sóng gợn sầu
                               Lá vàng lưu luyến biết về đâu
                               Tình chót đánh rơi trên sông nước
                               Xin giữ giùm ta đóa mộng đầu .
    
                                       Tháng 08/2009
 
                                        Ngọc Quyên
 

-