Mẹ 
               và Thời Gian

                               Võ Trần Nhã
 

        Thời gian dẫu vô tận nhưng còn có thể đếm được.  Mẹ thì tuyệt đối và vô cùng, vô cùng như nước trong nguồn chảy ra!
        Nói cách nào đó vẫn không đủ sức diễn tả.  Mẹ đã cho ta cuộc sống ở trên đời, đã cho ta nhân cách từ thuở lọt lòng, để ta làm người.  Mẹ cho ta một cái tên - rồi từ đó, tên ta là nguồn vui và niềm kiêu hãnh, là nỗi khát khao chứa chan hy vọng của Mẹ, và cũng chính tên ta có khi trở thành nỗi đau âm ỉ trong lòng Mẹ đến suốt đời - biết đâu đó!?
        Lòng kiên nhẫn của Mẹ là vô song.  Ðức hy sinh của Mẹ là tuyệt vời.  Sự đại lượng bao dung của Mẹ sánh bằng trời biển.  Sức chịu đựng cay đắng trăm bề của Mẹ cao tợ núi non.  Mẹ sống vì con.  Mẹ sống cho con.  Cao hơn cả, Mẹ sống cho nước non, cho tổ quốc. . .
        Mẹ đã già, Mẹ cần nghỉ ngơi trong suốt cả đời tảo tần lao lực.  Nhưng các con đông của kiếp người nào để cho Mẹ được yên thân.  Mẹ lại lao vào cuộc như ngày nào bằng bổn phận, bằng tấm lòng, bằng đức độ của Mẹ - bằng cả thời gian mà Mẹ dành trọn cho con.
 Thời gian đã làm cho vóc dáng Mẹ hao mòn nhưng cũng chính thời gian trui rèn cho Mẹ trở thành bất tử!  Mẹ và thời gian là hai khái niệm đi cùng, là cặp phạm trù sống mãi trong hồn ta.  Tim ta còn đập. Mẹ đối với ta là tuyệt đối.  Trên cõi đời này, Mẹ đã nâng bước cho ta.  Mỗi thành công của ta là vinh quang thuộc về Mẹ.  Ngược lại với điều này - có nghĩa là tội lỗi của mình - trả về Mẹ nỗi đau nhục đầu tiên.
        Ôi Mẹ ơi!  Mẹ đã cho con tất cả và nhận về tất cả - nhận về hơn tất cả - từ ở con mình!  Âu đó cũng là lẽ công bằng của đất trời mà mỗi con người sống trong trời đất phải am tường lẽ ấy, để mỗi bước chân ta khỏi làm nhói đau lòng Mẹ.

        Mẹ và thời gian là vĩnh cữu!