NHỮNG MÓN QUÀ

LÊ BÍCH SƠN

 

 

Một buổi trưa nọ, trên đường hoằng hoá hai thầy Tịnh An Minh An đi ngang qua một đoạn bờ sông Hằng. Trời nóng, người mệt, hai thầy quyết định dừng chân tắm rồi sẽ tiếp tục lên đường.

Hai thầy đang ngâm mình trên dòng sông Hằng trong mát giữa trưa thì một nhóm thanh niên Bà-la-môn (tuổi mới lớn) xuất hiện. Sông Hằng, con sông thiêng của những tín đồ Ấn giáo họ tự cho mình sở hữu chủ con sông này. Thấy người, hai thầy đắp y lên bờ, nhẹ nhàng tiến đến gốc cây nơi hai Thầy đang treo bình bát. Đi được vài bước, chợt nghelụp bụp”… ngoái nhìn lại thì y của các thầy bị bọn Bà-la-môn ném đầy bùn . Thầy Minh An im lặng sửa y, ngồi kiết già. Trong khi đó, không nói một lời nào, thầy Tịnh An trở lại dòng sông tắm giặt tấm y dính bùn của mình.

Tắm giặt xong, thầy Tịnh An lại tiến về phía thầy Minh An. Những nắm bùn từ tay đám thanh niên lại tiếp tục bay vào y thầy Tịnh An. Thầy Tịnh An lại mỉm cười bước xuống sông tắm giặt y, đám thanh niên lại tiếp tục ném bùnTất cả diễn ra trong im lặng. Việc thầy Tịnh An tắm giặt bọn thanh niên tiếp tục ném bùn lặp đi lặp lại nhiều lần. Cuối cùng một thanh niên trong đám Bà-la-môn đang giữ nắm bùn trong tay giơ về phía thầy Tịnh An hỏi:

- Này Sa môn kia, ông biết đây không ?

- lẽ đó món quà bạn sẽ tiếp tụctặngcho riêng tôi. Thầy Tịnh An trả lời.

- Ông không sợ à ? Tên thanh niên lại tiếp tục hỏi.

- Chính sợ sự bẩn nên tôi đã phải tắm đi tắm lại nhiều lần. Nhờ nhữngmón quàđó tôi được tắm nhiều tắm sạch như hôm nay. Cảm ơn nhữngmón quàtừ tay các bạn!

- ……

Dừng lại. Này anh em! Hãy  vứt bỏ những nắm bùn trong tay chúng ta

 

    Đại Học Delhi mùa 2005

    LÊ BÍCH SƠN (www.phatgiaodaichung.com)

 

----o0o---