A.  

Người ta bảo ở bên Palestine có hai biển hồ.
- Biển hồ thứ nhất gọi la`  biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Cá không thể sống nổi với nuớc trong hồ và  khi con người uống phải thứ nước trong hồ cũng bị bệnh. ai ai cũng đều không muốn sống gần đó.
- Biển hồ thứ hai là  Galilee. Đây là  biển hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà  cá cũng sống được.  Nhà  cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây xung quanh tốt tươi nhờ nguồn nước này....

Nhưng điều kỳ lạ là  cả hai biển hồ nay đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vao biển Chết. Biển hồ Chết đón nhận và  giữ lại riêng cho mình mà  không chia sẻ nên nước trong biển hồ Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilee cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó trà n qua các hồ nhỏ và  sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và  mang lại sự sống cho cây cối, muông thú và  con người.


AB.

Cũng vì đó người ta nhận chân ra một định lý trong cuộc sống mà  ai cũng đồng tình:
- một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan toả.
- Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi.
- Đôi môi có hé mở mới nhận được nụ cười.
- Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tran ngập vui sướng.

Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ riêng cho mình. "Sự sống" trong họ rồi cũng sẽ chết dần chết mòn như nước trong lòng biển hồ Chết.

 

B. VÀ ĐÂY LÀ TOP 10 "ĐỪNG"

1. Đừng quên hy vọng, sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.
2. Đừng đánh mất niềm tin vào bản thân mình. Chỉ cần tin là  mình có thể làm được và bạn lại có lý do để cố gắng thực hiện điều đó.
3. Đừng lấy của cải vật chất đo lường thành công hay thất bại. Chính tâm hồn của mỗi con người mới xác định được mức độ "giầu có" trong cuộc sống của mình.
4. Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua.
5. Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ, tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ, ở bất kỳ khoảng thời gian nao trong cuộc đời.
6. Đừng chạy trốn mà hãy tìm đến tình yêu, vì đó là niềm hạnh phúc nhất của bạn.
7. Đừng chờ đợi những gì bạn muốn mà  hãy đi tìm kiếm chúng.
8. Đừng bao giờ cho là bạn đã thất bại khi những kế hoạch và  giấc mơ của bạn đã sụp đổ, vì biết được thêm một điều mới mẻ thì đó là  lúc bạn tiến bộ rồi.
9. Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống. Nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho người xung quanh và  do đó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bạn.
10. Đừng quên tìm cho mình một người bạn thật sự, bởi bạn bè cính làđiều cần thiết trong suốt cuộc đời.

Vàcuối cùng đừng quên ơn những người đã cho bạn cuộc sống hôm nay với tất cả những gì bạn cần. Bởi vì con cháu đời sau của bạn sẽ xem bạn như tấm gương của chúng

C.

Đây là14 điều Phật Dạy , đã được các vị Học Giả Quốc Tế sưu tầm từ Chùa Thiếu Lâm , Hà Nam , Trung Quốc đem về giảng dạy tại nhiều Đại Học danh tiếng khắp Thế Giới.

1. Kẻ thù lớn nhất của đời người làChính  mình
2. Thất bại lớn nhất của đời người làTự Đại.
3. Ngu dốt nhất của đời người làDối Trá.
4. Bi ai nhất của đời người la`Ghen tị.
5. Sai lầm nhất của đời người làTự đánh mất mình ( Vong Thân ).
6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là Lừa mình , Dối người.
7. Đáng thương nhất của đời người làTự Ti.
8. Đáng khâm phục nhất của đời người là Ý Chí Vươn Lên .
9. Phá sản lớn nhất của đời người là`Tuyệt Vọng.
10.Tài sản lớn nhất của đời người là  Sức Khỏe.
11. Món nợ lớn nhất của đời người là  Nợ Tình.
12. Lễ Vật lớn nhất của đời người là  Khoan Dung.
13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là`  Kém hiểu biết.
14. An ủi lớn nhất của đời người là  Bố Thi’­.

 

D.

Người ta cũng kể lại rằng Người Xưa có căn dặn con cháu nên săn sóc nuôi dưỡng cái tấm lòng của mình, được hàng ngày, hàng giờ hàng phút, hàng giây ... càng tốt ... có nhiều cách thực tập, ngay tai nha` , ngay khi xếp hàng ở bưu điện, chờ trả tiền ở chợ hay ngân hàng ...

1. Thở châm và  điều hoà , và  nếu có thể mỉm cười, dù bằng mắt hay dù trong lòng ... cùng lúc hòa hợp  với mọi sự mọi vật chung quanh.

2. Buông nhẹ 2 vai xuống thả lỏng thân thể cho mọi phiền muộn, không may xuống chân chạy thẳng tan biến vao lòng đất ...

3. Dùng một cái chai bằng thủy tinh để giữa nhà  chỗ dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần đi ra, đi va`o thấy chai thủy tinh thì xem mình có tiền lẻ, tiền cắc, hãy bỏ vào chai và  tâm niệm " tôi đóng góp để dành tiền này để giúp đỡ những trẻ mồ côi, những người già  yếu, những ai kém may mắn, vất vả  thiếu thốn trên đường đời ..."

 

E.

Mong mọi người thân tâm thường luôn an lạc.