Kiệt tác chùa Núi Vàng Myanmar (Mien Dien)
2007-0495 Myanmar Kyaikhtiyo (Golden Rock) by Stefaan & Eric.
Bàn tay sáng tạo của con người kết hợp với tuyệt tác thiên nhiên đă tạo nên điều kỳ diệu. Chùa Núi Vàng (Kyaikhtiyo) cho tới nay vẫn là điểm đến đầu tiên của hầu hết những ai ghé thăm Myanmar.
 

Tĩnh lặng đến mức từng giọt nước rơi rất nhẹ cũng được nghe thấy, tâm hồn con người trở nên thanh thoát hơn khi đến chùa Kyaikhtiyo.

 

Đến Myanmar là bước vào một thế giới khác với hương vị, cảnh quan, và cảm giác hết sức quyến rũ với bầu không khí thật sự khác thường.

 

Yangon, thủ đô của Myanmar, là nơi kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, giữa một bên là nền văn hoá Miến Điện thực thụ, bên kia là những di sản thời thuộc địa sót lại, vẫn c̣n tồn tại hàng thập kỷ sau khi Anh quốc rút lui.

 
 

 

 

Chùa Núi Vàng nằm cheo leo ở mỏm núi. (myanmarpolestar)
 

 

 

Nhịp đập của thành phố ḥa nhịp cùng những con đường rộn ră của nó đă tạo nên nét rất riêng của đất nước: người Myanmar.

 

Du khách tới đây sẽ hứng khởi khi chứng kiến những cuộc diễu hành rất nghiêm trang của các nhà sư trong bộ áo choàng màu vàng nghệ và tím, những ni cô đang t́m của bố thí, và những phụ nữ Myanmar sang trọng điểm xuyết cho ḿnh những món trang sức giả kim vàng óng.

 

Kẻ trẻ, người già thích kéo dài cuộc tán gẫu trong những pḥng trà, trên môi là điếu x́ gà truyền thống thơm ngát, trong những bộ trang phục truyền thống theo kiểu longyi và htamein đă có từ hàng thế kỷ qua.

 

Những băi biển của Myanmar có lẽ là nơi độc nhất vô nhị trên trái đất này chưa bị ngành du lịch khai phá, điển h́nh nhất là băi biển mang tên Ngapali.

 

Tại đây, khách du lịch có thể thư giăn dưới bóng râm của hàng cọ, thả bộ trên dải cát bàng bạc, ngắm nh́n ngư dân đánh cá buổi sớm tinh sương, hay chỉ đơn thuần là để cho những cơn gió từ vịnh Bengal thổi vào làm cho trí năo được tuệ minh.

2007-0533 Myanmar Kyaikhtiyo (Golden Rock) by Stefaan & Eric.

 

Chùa Kyaikhtiyo là một trong những ngôi chùa cổ nhất và nổi tiếng nhất trong tất cả các ngôi chùa ở Myanmar. Chùa Kyaikhtiyo tọa lạc gần thị trấn Kyaikhto, quận Thaton, và nhiều người tin rằng nó được xây dựng trong thời gian Đức Phật c̣n sống, trên 2.500 năm trước.

 

Theo truyền thống của đạo Phật, tên ngôi chùa này được bắt nguồn từ "Kyaik" có nghĩa là "chùa", c̣n "yo" nghĩa là ngự trên đầu của nhà ẩn dật; c̣n trong tiếng Pali th́ "hti" nghĩa là một nhà ẩn dật và v́ thế Kyaikhtiyo hàm ư ngôi chùa mang đầu của nhà ẩn dật. Theo truyền thuyết kể lại, sau khi một người tu hành xuống tóc v́ Đức Phật th́ không c̣n quyến luyến ǵ trần đời và toàn tâm đi t́m miền cực lạc.

 

Nơi đây có một tảng đá thiêng, được bao bọc bởi những lá bằng vàng dát mỏng, nằm cheo leo trên bờ một vách đá. Truyền thuyết kể rằng, sở dĩ tảng đá giữ vững được vị trí của nó là nhờ có một sợi tóc của Phật Tổ được đặt ở vị trí chính xác trong một cái tháp thờ cao đến 7,3 m nằm trên khối đá này.

 

2007-0509 Myanmar Kyaikhtiyo (Golden Rock) by Stefaan & Eric.

 

Ngôi chùa được xây dựng trên một tảng đá tṛn, h́nh quả trứng rất to lớn trên độ cao 1.100 m so với mặt biển. Đây là một công tŕnh kiến trúc tôn giáo nổi tiếng thế giới, di sản văn hoá khổng lồ của nhân loại.

 

 

Trước khi tới Yangon, những người nước ngoài đều đă có khái niệm sơ bộ về kỳ quan này qua sách báo, phim ảnh hoặc lời kể. Điều đáng nói là khoảng cách giữa khái niệm và thực tế rất lớn, điều này tạo ra niềm hứng thú và cảm phục cho mọi người như khi chính ta đang đứng trước Angkor vĩ đại. Quần thể kiến trúc to lớn này tọa lạc trên đỉnh một khu đồi lớn với nhiều bậc thang trải dài xuống tận chân đồi và một hệ thống thang máy hiện đại.

 

Từ dưới chân núi, du khách chỉ nh́n thấy duy nhất chỏm đá nhô ra phía ngoài; nhưng khi lên đến đỉnh, cảnh quan diễn ra trước mắt là một quần thể kiến trúc thống nhất.

 

Golden Rock Myanmar Burma Kyaikhtiyo 01 by mgmoeswe.

 

Ngôi chùa Kyaikhtiyo cao gần đến 30 m với vô vàn tượng Phật được đặt khắp ngóc ngách, đặc biệt có một số tượng Phật được trang điểm bằng hàng ngh́n viên đá quư, vài trăm viên kim cương với hàng trăm chiếc chuông vàng.

 

Toàn bộ khuôn viên chùa vàng có kích thước h́nh chữ nhật, cao hơn mặt bằng thành phố 20 m. Từ 4 hướng chính là 4 dăy cầu thang có mái ngói che phủ. Dăy cầu thang dài nhất 175 bậc, dăy ngắn nhất 104 bậc. Hai bên các dăy bậc thềm là hàng loạt các nhà nghỉ cho khách hành hương.

 

Để leo lên đến được đỉnh núi dài 12 km tính từ vùng Kimmunsakhan, du khách phải leo bộ qua 20 trạm nghỉ khác nhau với các quán cóc nhỏ phục vụ đầy đủ các loại nước giải khát và trái cây.

 
 
2007-0520 Myanmar Kyaikhtiyo (Golden Rock) by Stefaan & Eric.
 
 

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn mọi người nhất là trong suốt quăng đường dài như thế, không một tia nắng nào có thể ảnh hưởng đến v́ các tán lá cây rộng lớn có thể che mát mọi người.

 

2007-0492 Myanmar Kyaikhtiyo (Golden Rock) by Stefaan & Eric.